1

Truyền thông

Giải thưởng KOVA lần thứ 20 - Hành trình 20 năm nỗ lực vì cộng đồng

Sáng ngày 26.11.2022, Lễ trao Giải thưởng KOVA - Lần thứ 20 chính thức được tổ chức tại Thủ Đô Hà Nội, với sự tham dự  của GS. TS Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Uỷ ban giải thưởng KOVA; Nhà sáng lập giải thưởng PGS.TS Nguyễn Thị Hoè – Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA, lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các sở, ban ngành, lãnh đạo  cơ quan Nhà nước.

Hàng trăm cá nhân, tập thể xuất sắc tại Lễ trao Giải thưởng KOVA - Lần thứ 20

Tiếp nối thành công đó, ngày 10/12 vừa qua, Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 20 tiếp tục được tổ chức tại C-Space Interior Center, Hồ Chí Minh với sự ủng hộ và tham dự của các đối tác kinh doanh của Sơn KOVA trong vòng ngoài nước, tổng kết lại hành trình 20 năm nỗ lực vì cộng đồng, khuyến khích khoa học, ươm mầm thế hệ trẻ của Tập đoàn Sơn KOVA.


Sinh viên từ các trường Đại học Công lập trên cả nước tụ hội tại lễ trao giải Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Uỷ ban Giải thưởng KOVA khẳng định "Chúng ta thấy rằng, đam mê nghiên cứu khoa học, phát triển bằng trí tuệ, phát triển bằng dung nạp tri thức hàng ngày để giàu lên, để có những sản phẩm hữu ích là cách làm giàu cho đất nước và bản thân mình nhanh nhất"


GS.TS Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Uỷ ban Giải thưởng KOVA phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe gửi lời động viên đến sinh viên cũng như những nhà khoa học: “Các em sinh viên đã nhận được giải thưởng, tôi mong các em cố gắng dùng giải thưởng này để suy nghĩ tại sao chúng ta nhận được, và suy nghĩ tại sao từ một sinh viên nghèo mà phấn đấu để học giỏi và đến nay thành công là nhờ nghiên cứu khoa học và phấn đấu. Tôi mong các em sinh viên được nhận giải và các nhà nghiên cứu khoa học được nhận giải, hãy nghiên cứu những đề tài mà xã hội cần thiết, dùng đề tài của mình làm cho đất nước giàu có hơn"


PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Người sáng lập Giải thưởng KOVA, Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA phát biểu tại buổi lễ

Sau 2 sự kiện Lễ trao Giải thưởng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, hơn 160 cá nhân và tập thể xuất sắc thuộc 4 hạng mục: Kiến tạo, Sống đẹp, Triển vọng đã được vinh danh với tổng số tiền thưởng – học bổng được trao tặng gần 2 tỷ đồng. 

Hạng mục Kiến tạo (dành cho những công trình nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng) được trao cho 2 tập thể: Nghiên cứu thiết bị đèn tảo lọc không khí, hấp thụ CO2, giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà do PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên (Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) làm chủ nhiệm và Nghiên cứu thành phần và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chanh leo ở Việt Nam do TS Nguyễn Thị Bích Ngọc (Phó Viện trưởng Viện Bảo vệ Thực vật) làm chủ nhiệm.  


Hạng mục Sống đẹp (dành cho những việc làm tử tế, nhân văn và có sức lan tỏa trong cộng đồng) được trao cho 4 cá nhân: Bà Nguyễn Thị Ngọc Tâm - người sáng lập và điều hành lớp học Ngọc Tâm Thủy Tinh, Quỹ học bổng Ngọc Tâm Thủy Tinh; bà Nguyễn Thị Minh Tâm – giáo viên, người sáng lập Hội thiện nguyện Nhất Tâm; bà Đỗ Thúy Nga – người sáng lập Trung tâm Hy vọng và bà Sùng Y Múa - Cán bộ trạm Y tế xã Hang Kia, hội viên phụ nữ xóm Hang Kia, xã Hang Kia, tỉnh Hòa Bình. 


Đối với Giải thưởng/ Học bổng dành cho sinh viên, Hạng mục Triển vọng được trao cho 11 sinh viên học tốt có thành tích nghiên cứu khoa học và trao cho dự án khởi nghiệp “Thiếu bị hỗ trợ xe lăn Automov” do tập thể sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng thực hiện. Học bổng Nghị lực trao cho 153 sinh viên vượt khó học giỏi từ 52 trường đại học công lập trên cả nước. 


Ngoài giá trị giải thưởng/ học bổng bằng tiền mặt, Giải thưởng KOVA còn hỗ trợ chi phí đi lại, khách sạn cùng nhiều hoạt động khác cho người đạt giải, đặc biệt là sinh viên. Thông qua những hoạt động này, Giải thưởng KOVA hi vọng các em sẽ tự tin hơn, toả sáng hơn trên chặng đường tương lai sắp đến.