1

Truyền thông

Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 17 - 2019

Sáng ngày 16.11.2019, Lễ Trao Giải thưởng KOVA lần thứ 17 đã diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), thu hút hơn 1,000 khách từ khắp cả nước, vinh dự có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA cùng các lãnh đạo, đại diện từ các cơ quan và tổ chức.

 


Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch nước trao tặng cho các nhân vật của Hạng mục Sống đẹp

 


Bà Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA phát biểu

 


PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA, Phó Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam, Giám đốc Quỹ Giải thưởng KOVA phát biểu

 

Hướng đến các giá trị khoa học, nhân văn và hỗ trợ thế hệ trẻ, Giải thưởng KOVA năm nay trao cho 1 công trình khoa học ứng dụng (Hạng mục Kiến tạo); 5 việc làm nhân ái (Hạng mục Sống đẹp); 8 sinh viên có triển vọng trong nghiên cứu khoa học (Hạng mục Triển vọng); và trao 132 suất Học bổng Nghị lực cho các em sinh viên vượt khó học tốt đến từ 56 trường Đại học công lập trên cả nước. Giải thưởng/ Học bổng KOVA có giá trị từ 10 đến 50 triệu đồng tương ứng với từng Hạng mục. Toàn bộ nguồn kinh phí từ sơn KOVA. Ngoài ra, người đạt giải khi đến TP.HCM nhận giải còn được hỗ trợ các chi phí đi lại, ăn ở và tham gia các hoạt động ý nghĩa bên lề sự kiện.

 

Năm nay ở Hạng mục Kiến tạo, Giải thưởng KOVA vinh danh Tập thể Khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM với nghiên cứu “Phẫu thuật nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ” do TS.BS Phạm Phú Phát, ThS.BS Trang Võ Anh Vinh thực hiện cùng các cộng sự. Nhóm tác giả đã tiên phong nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật Phẫu thuật nội soi và cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ, mang đến phương pháp điều trị an toàn về ung thư học, ít xâm hại và bảo tồn tối đa nhu mô thận còn lại.

 


Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và PGS.TS Nguyễn Thị Hòe

 trao giải cho Hạng mục Kiến tạo

 

Giải thưởng KOVA - Hạng mục Sống Đẹp vinh danh các tấm gương có những việc làm nhân ái và truyền cảm hứng đối với cộng đồng. 

  • Bà Nguyễn Ngọc Điểu (Cơ sở phục hồi chức năng trẻ bại não Ngọc Điểu, tỉnh Vĩnh Long) đã sáng lập cơ sở phục hồi chức năng và hỗ trợ điều trị miễn phí cho trẻ bại não có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều năm qua.
  • Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM) đã luôn nỗ lực tuyên truyền pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho nhiều trẻ em và phụ nữ yếu thế, bị xâm hại hay bạo hành trong nhiều năm qua.
  • Bà Nguyễn Thị Xuân (Bệnh viện Da liễu tỉnh Bắc Ninh) đã chăm sóc và giúp đỡ về cả vật chất và đời sống tinh thần cho các bệnh nhân phong hơn 30 năm qua.
  • Bà Vì Thị Thuận (dân tộc Thái, Cơ sở Bảo trợ Xã hội Thuận Hòa, tỉnh Hòa Bình) với cơ sở dệt may thổ cẩm, chị đã dạy nghề và tạo việc làm ổn định cho các chị em phụ nữ tại địa phương, trong có các chị em khuyết tật.
  • Chị Lê Thị Lan Anh (TP. Hà Nội) đã vượt lên hoàn cảnh bệnh tật do bị nhiễm chất độc màu da cam, nỗ lực tự học để trở thành cô giáo dạy tiếng Anh tại nhà cho các em nhỏ, không chỉ dạy kiến thức mà còn truyền cảm hứng cho các em về nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.


Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội (bên trái) và Bà Trương Mỹ Hoa  - Nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính trao giải cho hạng mục Sống đẹp

 

Giải thưởng KOVA - Hạng mục Triển vọng trao tặng cho 8 sinh viên được tuyển chọn từ các trường Đại học công lập trên cả nước; đa số là những sinh viên có học lực xuất sắc và là chủ nhiệm các đề tài Nghiên cứu khoa học có nhiều triển vọng. 

 Bên cạnh đó, Giải thưởng KOVA - Hạng mục Nghị lực cũng trao cho 132 sinh viên từ 56 trường Đại học công lập, dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng đa số các em vẫn nỗ lực đạt học lực khá, giỏi nhiều năm liền. Trong đó, có nhiều sinh viên duy trì được thành tích học tập và được KOVA cấp học bổng nhiều năm liền. Đặc biệt trong năm nay, giá trị Học bổng Nghị lực dành cho mỗi bạn sinh viên sẽ lên đến 10 triệu đồng (thay vì 8 triệu đồng như thông báo ban đầu) nhằm khích lệ, tiếp thêm động lực để sinh viên học tập tốt hơn.


Bên cạnh giá trị vật chất, gần 150 cá nhân và tập thể đạt Giải đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước còn được bố trí địa điểm lưu trú tại Nhà khách Học viện Quốc Gia TP.HCM.

 Đặc biệt đối với sinh viên, KOVA còn thiết kế chuỗi các hoạt động đa dạng kéo dài 2 ngày trước lễ với chủ đề Journey to Self-Leadership (Hành Trình Làm Chủ và Thấu Hiểu Bản Thân), bao gồm các hoạt động giao lưu, tranh biện, truyền cảm hứng bởi các diễn giả uy tín, rèn luyện các kỹ năng mềm, … nhằm giúp các em sinh viên có thêm sự tự tin và chủ động, được tiếp theo động lực để tiếp tục tiến về phía trước.
Giải thưởng KOVA ra đời từ năm 2002, từ ý tưởng của PGS.TS Nguyễn Thị Hoè – Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA, xuất phát từ việc Bà từng trải qua những khó khăn thời sinh viên và những ngày đầu khởi nghiệp từ khoa học. Ý tưởng và tâm huyết của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe về Giải thưởng KOVA đã nhận được sự ủng hộ của Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, và vinh dự được Bà giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng từ những ngày đầu thành lập. Từ năm 2012 đến nay, vị trí này tiếp tục vinh dự được Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đảm nhiệm. Hội đồng xét tặng Giải thưởng KOVA hàng năm còn có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan Nhà nước. Giải thưởng với mục đích đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng, thông qua việc: Khuyến khích nghiên cứu Khoa học ứng dụng; Lan tỏa những hành động Nhân văn và Ươm mầm, hỗ trợ cho các em Sinh viên trên cả nước.